Proud VietNam Travel

FESTIVAL HUẾ 2020 DỜI THỜI GIAN TỔ CHỨC: TỪ THÁCH THỨC TỚI CƠ HỘI

FESTIVAL HUẾ 2020 DỜI THỜI GIAN TỔ CHỨC: TỪ THÁCH THỨC TỚI CƠ HỘI

FESTIVAL HUẾ 2020 DỜI THỜI GIAN TỔ CHỨC:

TỪ THÁCH THỨC TỚI CƠ HỘI 

Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần, là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh các di sản văn hóa Huế. Năm 2020 là kỳ Festival thứ XI được dự kiến tổ chức từ ngày 1/4 - 6/4/2020 với chủ đề “Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển, Huế luôn luôn mới”. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, chiều 18/2/2020, Ban tổ chức Festival Huế 2020 và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã thống nhất chủ trương dời thời gian tổ chức lễ hội này.

Theo ông Lê Trường Lưu, bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế: để chấp hành yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tổ chức lễ hội tập trung đông người, Festival Huế 2020 sẽ không được tổ chức vào đầu tháng 4 như dự định. Thay vào đó, có 2 phương án về thời gian tổ chức được đưa ra tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Một là, tổ chức vào cuối tháng 8 để tận dụng kỳ nghỉ Quốc Khánh kéo dài nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Ngược lại, trong trường hợp dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp  Festival Huế 2020 sẽ được tổ chức chung với Festival làng nghề truyền thống Huế 2021. Việc dời thời gian tổ chức sẽ tạo ra những khó khăn, thuận lợi cũng như những cơ hội và thách thức nhất định cho Ban tổ chức và người tham gia.

Festival Huế 2020 là một trong những lễ hội được mong chờ nhất vào tháng 4 hàng năm. Vì thế, việc dời  thời gian tổ chức có thể tạo ra một khoảng trống lớn cho ngành du lịch Thừa Thiên Huế. Cụ thể, điều này sẽ khiến lượng khách du lịch đến Huế trong thời gian này sụt giảm nghiêm trọng, vô hình chung gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác có liên quan như  vận tải, kinh tế… 

Có thể thấy,  việc thay đổi thời gian tổ chức Festival Huế 2020 sẽ gây ảnh hưởng đến các bên liên quan như: Ban tổ chức, đơn vị truyền thông, các đơn vị đồng hành, các đoàn nghệ thuật và người tham gia. Đơn cử là sự chồng chéo về mặt thời gian, lịch trình làm việc… của những đơn vị này.

Cùng với đó,  tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị truyền thông cho Festival Huế 2020 đã cơ bản hoàn thành các kế hoạch quảng bá cần thiết. Đồng thời, thông tin về thời gian tổ chức cũng đã được đưa tin rộng rãi trên các báo đài. Do đó, nếu không có phương án cải chính hiệu quả, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý chung của các đơn vị nêu trên.

Bên cạnh những khó khăn, thách thức đặt ra cho việc dời thời gian tổ chức Festival Huế 2020, việc này cũng mang đến những thuận lợi và cơ hội nhất định cho ngành du lịch Huế nói chung và Ban tổ chức, người tham gia nói riêng.

Các lễ hội cũng như Festival Huế 2020 có đặc điểm chung là thu hút một lượng lớn người tham gia, điều này có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao. Chính vì vậy, việc thay đổi  thời gian tổ chức Festival Huế 2020 sẽ giúp Ban tổ chức, các cấp ban ngành và Bộ Y tế đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, đây cũng là cơ hội để Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo hơn. Đồng thời, các đơn vị truyền thông đồng hành cùng Festival Huế 2020 cũng có thêm thời gian để truyền thông, quảng bá về lễ hội này đến bạn bè trong và ngoài nước. 

Đối với người dân, việc tổ chức Festival Huế 2020 vào cuối tháng 8 - đầu tháng 9 sẽ là một lợi thế lớn. Không chỉ không gây ảnh hưởng đến thời gian làm việc của cán bộ, công nhân viên chức mà đây còn là dịp để du khách có thể kết hợp việc tham dự lễ hội Festival Huế 2020 với các chương trình đặc biệt chào mừng ngày Quốc Khánh tại Huế. 

Ngoài ra, tháng 9 được xem là thời gian thuận lợi cho các hoạt động du lịch, thời tiết mát mẻ và ít mưa, phù hợp cho các sự kiện ngoài trời. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm được dự báo là dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, ngành du lịch “hồi sinh” trở lại sau nhiều tháng trì trệ do dịch bệnh.

Giữa những khó khăn và thách thức đặt ra, việc dời thời gian tổ chức Festival Huế 2020 vẫn mang đến một số thuận lợi và cơ hội. Do đó, các Bộ, ban, ngành, Ban tổ chức Festival Huế 2020 và các đơn vị truyền thông cần có những phương án, giải pháp kịp thời nhằm cân bằng giữa sự phát triển kinh tế, du lịch và an toàn của người dân. 

 

Đăng nhập

Đăng ký

0905565059
1
Bạn cần hỗ trợ?